Cấu tạo các loại giàn giáo

 CẤU TẠO GIÀN GIÁO | YẾU TỐ NÀO LÀ QUAN TRỌNG

Cấu tạo giàn giáo là một sự kết hợp liên kết với nhau giữa các thành phần như hệ giàn giáo các loại: Giáo Ringlock, Hệ dàn giáo Nêm hay bộ khung giàn giáo hoàn thiện, các phụ kiện xây dựng kèm theo như Mâm giàn giáo, sàn thao tác, cầu thang giàn giáo, cùm xoay, cùm ống thép D42, kích tăng giàn giáo tạo nên thành hệ chống đỡ hoàn chỉnh với mục đích sử dụng chống sàn, hay bao che công trình các dự án lớn nhỏ khác nhau. 

Các tiêu chuẩn quy định an toàn cấu tạo giàn giáo hiện nay

Cấu tạo giàn giáo nào đạt chất lượng cho công trình
Cấu tạo giàn giáo nào đạt chất lượng an toàn cho công trình

Cấu tạo giàn giáo đối với các loại hệ giáo chống hiện nay đều phải đáp ứng được các yếu tố quan trọng nhất đó là : Yếu Tố An Toàn được đặt trên hàng đầu

Các phụ kiện giàn giáo phải đảm bảo về mặt thông số kỹ thuật đúng trong cách chọn lựa nguyên vật liệu để làm và các bước triển khai cũng phải đạt các tiêu chuẩn quy định theo chuẩn các ISO xây dựng.

Có nhiều phụ kiện thiết bị xây dựng để hình thành cấu tạo của giàn giáo đạt an toàn, chúng ta chú trọng lựa chọn và làm tốt ở khâu này để là bước tiền đề tạo các hệ giáo thi công xây dựng có cấu tạo giàn giáo tốt nhất để phục vụ cho dự án một cách hoàn hảo và ổn định.

Cấu tạo của ba loại giàn giáo phổ biến

Trên thị trường hiện tại có ba loại giàn giáo được sử dụng nhiều ở các công trình với những ưu điểm mà hệ các loại giàn giáo này mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc, an toàn trong thi công và chi phí đầu tư hợp lý.

Mỗi hệ giàn giáo có cấu tạo với hệ quy cách khác nhau nên nếu chúng ta áp dụng đặt đúng vị trí của từng loại giàn giáo phù hợp thì mới phát huy hết công năng công dụng của chúng

Ba hệ cấu tạo giàn giáo chống hoàn thiện bao che công trình thi công chống đỡ được nói đến đó là:   

Cấu tạo hệ giàn giáo nêm

Loại hệ giáo Nêm này có cấu tạo bao gồm các loại : Chân trụ chống đứng giàn giáo với kích thước chiều cao 1m, 1.5m, 2.0m, 2.5m, 3.0m được bố trí các hệ túi nêm trên thanh chống đứng này với quy định dùng nhiều nhất là khoảng cách giữa hai búi túi nêm là : 1000mm. Ngoài ra đối với những công trình có nhu cầu cần bộ giàn giáo có cấu tạo chịu tải tốt hơn thì được thiết kế với khoảng cách giữa hai búi túi nêm trên chống đứng giáo nêm là: 500mm

Đầu nối nêm được thiết kế có công dụng ghép modul các chống đứng với nhau hoặc dùng để liên kết với các kích tăng giàn giáo để đỡ các hệ cốp pha sắt thép ván khuôn bê tông.

Cấu tạo của các thanh giằng giàn giáo nêm có các kích thước chiều dài như: 450mm, 550mm, 950mm, 1450mm với thiết kế hai đầu chốt giằng có tác dụng liên kết và giằng lực cố định vị trí cho cây chống đứng.

Cấu tạo của console chống đà biên của giáo nêm có chiều dài vươn cánh biên là 854mm với chiều cao là 1200mm có gắn hai búi túi nêm với khoảng cách 1000mm để gắn trên cây chống đứng và có tác dụng chống đỡ hệ đà biên ngoài với mức tải trọng an toàn cho những hệ đà biên có kích thước 300 – 400mm

Cấu tạo của chống đà giữa giàn giáo nêm có chiều dài 1200 , gắn hai búi túi nêm có nhiệm vụ chống đỡ các hệ đà giữa khi liên kết với chống đứng nêm

Kết hợp thêm kích tăng giàn giáo , kích đầu kích chân giàn giáo có tác dụng cố định vị trí cho hệ cấu tạo giàn giáo chắc chắn hơn và ổn định trong quá trình thi công

Các bạn có thể xem thêm bài viết Giàn Giáo Nêm

Cấu tạo loại giàn giáo Ringlock

Cấu tạo giàn giáo Ringlock theo chuẩn Iso Xay dựng
Cấu tạo giàn giáo Ringlock theo chuẩn Iso Xây dựng quy định

Cũng gần như cách cấu tạo của hệ giàn giáo nêm, nhưng các phụ kiện để chế tạo và thiết kế dành riêng để phục vụ chế tác cho cấu tạo giàn giáo Ringlock lại có độ dày tốt hơn, sức chịu tải trọng của hệ giáo Ringlock lại tốt hơn giáo Nêm với phụ kiện là vòng Ringlock 8 lỗ, 04 lỗ được cấu tạo sản xuất cân đối các lỗ để chống giằng ringlock cố định chắn chắn và có chỉ số an toàn cao.

Với hệ giáo Ring Lock có cấu tạo giàn giáo tốt nhất hiện nay nên thường được sử dụng cho các công trình mang tính chất như có chiều cao thông tầng từ 5 – 18m hay các công trình có độ dày bê tông sàn lớn.

Với chi phí đầu tư hợp lý và độ bền sừ dụng cao do thiết kế cấu tạo giàn giáo Ringlock theo chuẩn quy định trong xây dựng. Vì thế hệ giàn giáo đĩa Ringlock là một những lựa chọn tốt cho công trình của bạn 

Tham khảo thêm thông tin về Giàn giáo Ringlock

Cấu tạo giàn giáo Khung

Cấu tạo giàn giáo khung hay còn gọi là cấu tạo của giàn giáo chữ H, giáo truyền thống hay giáo hoàn thiện xây dựng có cấu tạo đơn giản với hệ khung giáo của 1 bộ giàn giáo có 42 khung 42  chéo hay bộ giàn giáo nhỏ với liên kết chủ yếu bằng khung giàn giáo 1m7, 1m5, 1,2m, 900mm và các giằng chéo giàn giáo 1m96, và 1.71m.

Tác dụng của hệ giàn giáo khung có cấu tạo như trên thường sử dụng trong việc như bao che xung quanh công trình, làm giàn giáo di động có gắn bánh xe D200, bánh xe giàn giáo D120 cho công tác thi công như bắt điện, thi công trần nhà, hay sử dụng giàn giáo khung với số lượng lớn để thi công chống sàn đổ bê tông.

Cấu tạo của giàn giáo Khung từ trước cho đến nay không theo nhiều nhưng nó luôn đáp ứng được mức độ an toàn và sức chịu tải trọng tốt hầu hết ở mọi trường hợp sử dụng ở công trình.

Thông tin chi tiết hơn về Giàn Giáo Khung

Vật liệu sử dụng trong cấu tạo của giàn giáo

Các chất liệu nguyên vật liệu thường dùng trong khâu để sán xuất các hệ giáo xây dựng có cấu tạo giàn giáo chuẩn là: các loại bản thép có độ dày từ 1 – 5ly , dùng loại ống thép cuốn có đường kính như: D21,D27,D34, D42, D49, D60 với cộng nghệ mối hàn băng hay các thép ống đúc đúc được nhập khẩu loại thép này trong nghành giàn giáo xây dựng ít sử dụng hơn vì chi phí đầu tư tương đối cao.

Chủng loại nguyên vật liệu dùng để sản xuất và cấu tạo thành các hệ giàn giáo thi công hiên nay như: thép đen, thép mạ kẽm, nhúng kẽm nóng, mạ điện phân.

Các chất liệu vật liệu thép này có phôi thép xuất xứ chính ngạch và có Co Cq rõ ràng chi tiết theo từng lô hàng xuất đi công trình hay từng lô thép nhập về xưởng sản xuất giàn giáo.

Loại nguyên vật liệu thép làm nên cấu tạo giàn giáo cho các loại đều đáp ứng được một yếu tố quan trọng nhất đó là: thép được được quá cứng hoặc quá mềm, mà vừa đủ độ cứng có tác dụng như việc tạo khuôn, uống cong hay tạo ra các phụ kiện giàn giáo có cấu tạo đặc trưng trong nghành giàn giáo

Các yếu tố nào ảnh hưởng đến cấu tạo sản xuất giàn giáo xây dựng

Cấu tạo giàn giáo nêm
Cấu tạo giàn giáo nêm kẽm

Nếu chúng ta lựa chọn các phụ kiện làm giàn giáo không đạt chất lượng hay sáng chế theo cách riêng của bạn mà lại không phù hợp với cấu tạo giàn giáo hay trong quá trình sản xuất lại không tuân thủ theo nguyên tắc an toàn hay quy trình lắp đặt giàn giáo thiết kế không sát với thực tế thì yếu tố này ảnh hưởng lớn đến chất lượng công trình

Chúng ta không chạy theo quá nhiều về chi phí hay giá mua bán giàn giáo rẻ hoặc lựa chọn các hệ giàn giáo thanh lý cũ. Những điều này có thể ảnh hướng đến yếu tố về liên kết các loại giàn giáo với nhau mà không chú trọng nhiều đến cấu tạo giàn giáo thì chất lượng trong thi công cũng không được đảm bảo.

Yếu tố kinh nghiệm thực tiễn trong nghành thi công xây dựng hay trình độ thực tế cũng là điều chúng ta nên quan tâm và trau dồi kiến thức nhiều hơn, nắm rõ các nguyên lý hoạt động của các hệ giáo chống và nắm được bản chất cấu tạo giàn giáo của từng loại để khâu chọn dàn giáo sao cho đạt hiệu quả nhất cho từng công trình xây dựng

Kết Luận

Cấu tạo giàn giáo là yếu tố then chốt trong quá trình triển khai tạo nên một hệ giàn giáo thi công chất lượng an toàn cho công trình, với nhiều yếu tố liên quan ảnh hưởng và nguyên vật liệu để kết cấu tạo thành các hệ giàn giáo xây dựng và những điều cần lưu ý trên sẽ quyết định được hiệu quả của từng hệ giáo thi công. 

Giàn Giáo Toàn Lợi chuyên cung cấp tất cả các hệ dàn giáo hiện nay và các phụ kiện giàn giáo xây dựng với chất lượng và giá cả cạnh tranh tốt nhất. Hotine: 0932.17.21.22 – 0932.18.21.22 để chúng tôi tư vấn và cùng bạn đưa ra giải pháp và chi phí tiết kiệm đầu tư cho công trình. Hay truy cập: giangiaotoanloi.com để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
0932182122