GIÀN GIÁO NÊM

Giàn giáo Nêm mang lại rất nhiều giá trị trong lĩnh vực lựa chọn hệ giáo chống sàn xây dựng. Các nhà thầu xây dựng hay các đội chuyên lắp đặt nhận thi công cốp pha tính m2 sàn cũng lựa chọn hệ nêm này là một trong những hệ nêm giáo rất quan trọng để tạo nên thương hiệu và hợp tác triển khai công việc có chất lượng tại công trình 

Các tên gọi khác của Giáo Nêm.

Chống đà giữa Giàn giáo nêm
Chống đà giữa Giàn giáo nêm kẽm

Giàn giáo nêm có những tên gọi thường gặp khi sử dụng ở hầu hết các công trình dự án. Nguồn gốc của tên gọi Giàn Giáo nêm là vì Hệ dàn giáo nêm chống được lắp ghép modul chống đứng giáo, thanh giằng nêm, với phụ kiện giàn giáo nêm khác bằng phụ kiện có thông số kỹ thuật quan trọng đó là: U bát Nêm và chốt giằng Nêm.

Ngoài ra hệ giáo chống này còn có tên gọi là Giàn giáo nêm Saki  – cái tên được sử dụng nhiều trong giới xây dựng trước và sau này, đơn giản là Công ty mang tên Saki chuyên cung cấp mua bán và cho thuê hệ giáo chống sàn nêm trong thời gian dài. Cho nên tên gọi đó dần dần ăn sâu vào cách gọi chung của hệ nêm như là tên gọi thứ: Giàn giáo chống nêm Saki. 

Tương tự một cái tên gọi nữa cũng dần xuất hiện để nói về dàn giáo chống Nêm là : Giàn giáo nêm Vietform. Về thông số kỹ thuật, cấu tạo, hay các bộ phận kích thước, hay biện pháp lắp đặt, thiết kế thi công thì hoàn toàn giống nhau về bản chất. Chỉ là tên gọi thứ khác mà thôi.

Giàn giáo Nêm tiếng anh là gì?

Giàn giáo Nêm có tên gọi tiếng anh là : Wedge scaffolding, Các nhà thầu nước ngoài khi vào thị trường Việt Nam có thi công xây dựng thì chữ nghĩa giáo nêm tiếng anh này được sử dụng chính và là từ ngữ được dùng nhiều trong văn bản ký kết, các hợp đồng thi công xây dựng giữa các công ty xây dựng trong và ngoài nước với nhau.

Trong các bản vẽ về hệ nêm để lên biện pháp thi công trình các chủ đầu tư hay thầu chính cũng là từ ngữ đặc thù để sử dụng hay mô tả về giàn nêm chống cho công trình

Các bộ phận Giàn giáo Nêm.

Các bộ phận giàn giáo nêm
Các bộ phận giàn giáo nêm lắp đặt tại công trình

Kết cấu chung của các bộ phận Giàn giáo Nêm chỉ bao gồm : Thanh chống đứng D49, các giằng ngang nêm D42 , đà chống dầm giữa, đà chống dầm biên và Chân kích bát kích giàn giáo liên kết lại với nhau bằng các phụ kiện quan trọng nhất của hệ giáo là : U bát nêm,chốt lưỡi gà nêm, chống xé chân giáo và đầu nối dàn giáo

Các bộ phận Nêm được sản xuất và thiết kế thông số phải khớp nhau và đồng nhất về chất lượng an toàn trong quá trình lựa chọn thiết bị giàn giáo để thi công

Bản vẽ thông số kỹ thuật và cách lắp đặt Giàn giáo Nêm.

Giàn giáo nêm được thể hiện trên bản vẽ với thông số kỹ thuật chuẩn và nhiều nhà thầu sử dụng nhất:

 • Tất cả loại chống đứng giáo nêm có độ dày 2ly cho đến 3,2 ly làm bằng thép ống D49 kẽm, nhúng kẽm, thép đen, tùy nhu cầu sử dụng từng mục đích đặt trưng của công trình
 • Các thanh giằng giáo nêm làm bằng thép ống D42 có độ dày từ 1.8 – 2.0mm chủng loại: Nhúng mạ kẽm, thép kẽm hoặc thép đen sơn dầu.
 • Đà giữa đà biên có cùng thông số dày 2.0ly và dùng thép ống kẽm D42 – 49 để sản xuất

Trên thị trường hiện nay có nhiều bản vẽ về thông số kỹ thuật cho hệ giáo nêm sàn nhưng có thông số kỹ thuật trên là chuẩn và an toàn nhất trong quá trình sử dụng chúng

Hệ giàn giáo nêm được lắp đặt theo quy trình quy định chung nghành như:

 •  Định vị và lắp Kích chân giàn giáo tiếp xúc với nền sàn
 • Chọn các modul chống nêm đứng phù hợp chồng vào hệ kích chân giáo có sẵn
 • Dùng các thanh giằng nêm liên kết các hệ giáo chống đứng
 • Chồng các thanh chống đứng và console đà tiếp theo vào vị trí chốt nêm phù hợp.
 • Gắn kích u giáo chống vào đầu nối giáo của chống đứng nêm trên cùng.
 • Lắp hệ xà gồ, ván phủ phim, cốp pha vào hệ kích u dàn giáo có sẵn để thực hiện các bước kế tiếp 

Kích thước, Trọng lượng, Quy cách thi công Giàn giáo Nêm

Giàn giáo nêm kẽm
Giàn giáo nêm kẽm xuất xưởng đi công trình

Giàn giáo nêm có những kích thước và trọng lượng thịnh hành trong thị trường:

Kích thước, Trọng lượng Chống đứng Giàn Giáo NêmKích thước, Trọng lượng Thanh giằng Giàn Giáo Nêm
Giáo nêm chống đứng D49 x 1m, 01 túi nêm, có đầu nối: 3kg/ câyGiằng nêm D42 x 550mm: 1,2kg/cây
Chống giáo nêm D49 x 1.5m, 02 túi nêm, có đầu: 4.5kg/câyThanh ngang nêm giáo D42 x 950mm: 1.9kg/cây
Dàn giáo nêm D49 x 2.0m, 02 túi nêm, có đầu nối D42: 5.6kg/câyGiằng giàn giáo nêm D42 x 1150mm: 2.3kg/cây
Thanh chống nêm giáo D49 x 2.5m, có 03 túi nêm, đầu giáo D42: 7,2kg/câyThanh giằng ngang nêm D42 x 1450mm: 2.8kg/ cây
Giáo nêm D49 x 3.0m, có 03 túi nêm , có đầu giáo: 8.2kg/CâyThanh chống đà giữa D42 x 1200mm: 3kg/cây
Thanh giằng nêm D42 x 450mm: 1,01kg/ câyThanh chống đà biên Conson tam giác D42 x 1200 x 854mm: 8kg/Cây
 • Dụng sai kích thước trọng lượng cho phép +-5%
 • Độ dày các loại nêm: 2 ly, thanh giằng 1.8ly
 • Chủng loại: kẽm, nhúng mạ, thép đen

Cách thức tháo gỡ lắp dựng hệ giáo nêm đơn giản, không cần nhiều công nhân để thực hiên quy trình này. Lắp thi công giáo nêm chống phải đảm bảo các yếu tố:

 • Độ chắn chắc an toàn cho hệ giáo chống
 • Chống dỡ và triệt tiêu độ rung lắc của hệ giàn khi đổ bê tông
 • Sức chịu tải lớn khi chúng ta lắp đúng quy trình
 • Cân đối của hai đầu kích tăng giàn giáo Kích u, Bát chân giáo điều chỉnh không quá cao để cho hệ giáo nêm chúng ta được đứng vững và chịu tải trọng cao.

Phụ kiện hệ Giàn giáo Nêm Chống

Dàn giáo nêm chống sàn
Dàn giáo nêm chống sàn chủng loại: Kẽm

Giàn giáo nêm có các phụ kiện:

 • U bát nêm giàn giáo
 • Chốt nêm giáo hình lưỡi gà
 • Chống xé bo chân giáo nêm chống oxy hóa và hỗ trợ chống xé cho chân giáo khi kết hợp ghép các chống đứng giáo nêm khác
 • Long đền giàn giáo có nhiệm vụ gia tăng lực tải cho đầu nối giáo khi hàn liên kết đầu nối giáo với cây đứng giáo Nêm D49 và chống các lực phương ngang khi sử dụng lắp ghép, khi chịu tải
 • Đầu nối giàn giáo D42, dày 2ly.

Giá Mua bán giàn giáo Nêm cũ rẻ ở đâu?

Giàn giáo nêm lưu hành trên thị trường có nhiều loại như Giàn giáo sản xuất mới, các công trình thanh lý hệ giáo đã qua sử dụng hay các công ty xây dựng không còn nhu cầu sử dựng dàn giáo nêm thi công nữa . Thì việc họ bán ra với nhiều giá cả khác nhau là chuyện đương nhiên.

Vậy khi chúng ta có nhu cầu mua lại sử dụng thì dựa vào yếu tố nào để lựa chọn được hệ giáo nêm đúng chuẩn và an toàn khi thi công.

Khi thanh lý các hệ giàn giáo chống đứng nêm thì thường chất lượng không đồng bộ nhau, độ dày cũng vậy và không chuẩn quy cách kích thước hoặc bị cong vệnh sức mối hàn, rỉ sét…. Các yếu tố đó đã tạo ra nhiều giá mua bán khác nhau cho hệ Nêm. Vì vậy Giàn giáo nêm giá rẻ thường đi đôi với chất lượng. Chúng ta hãy cân nhắc đầu tư và cần có kinh nghiệm trong việc chọn mua thiết bị dàn giáo xây dựng loại nêm này sao cho hợp lý.

Các nhà cung cấp giàn giáo Nêm thường tập trung nhiều nhất ở thị trường Tp.HCM và Hà Nội. Hai thị trường lớn nhất cả nước luôn có nguồn hàng thiết bị giàn giáo Nêm các loại kèm theo nhiều chất lượng tương ứng với giá mua bán chênh lệch nhau từ 30 – 60% giá trị

Cách tính toán và chi phí Giàn giáo Nêm trên mét vuông

Hệ giáo nêm lắp dựng
Hệ giáo nêm lắp dựng với chiều cao sàn 15m

Để biết chi phí đầu tư hay làm dự toán cho hệ giàn giáo nêm trên mét vuông thì cách tính toán dựa trên các yếu tố:

 • Sử dụng loại giáo chống nêm đứng và thanh giằng ngang nào, tùy độ vào chiều dài và độ dày của hệ giáo nêm.
 • Xem cách bố trí túi nêm trên chống đứng nêm có khoảng cách bao nhiêu giữa hai túi nêm. Nếu khoảng cách nhau là : 500mm thì giá chi phí đầu tư sẽ cao nhiều hơn so với khoảng cách các túi nêm 1000mm. 
 • Dựa vào biện pháp thi công hệ nêm giáo có lắp đặt hệ thanh giằng hết tất cả các vị trí túi nêm trên chống đứng giàn giáo hay không , hay chỉ lắp đặt khoảng 60 – 70% tổng lượng giằng . Vậy thì mức tính chi phí đầu tư khác nhau nhiều đấy.
 • Vậy Chi phí đầu tư giàn giáo nêm cho một mét vuông tính như thế nào cho chính xác thì còn tùy vào nhu cầu sử dụng ở công trình, tùy thuộc vào tài chính công ty.

Kết luận Giàn giáo Nêm

Giàn giáo Nêm là loại thiết bị giàn giáo xây dựng không thể thiếu ở các công trình dự án thi công, góp phần tạo nên những công trình đẹp, sự chuyên nghiệp các nhà thầu.

Với tính năng có nhiều ưu điểm của hệ giáo nêm mang lại giúp cho chất lượng công trình ngày càng chất lượng, tốn ít thời gian thi công, giảm bớt chi phi đầu tư so với giàn giáo Ringlock.

Liên hệ Giàn Giáo Toàn Lợi để biết thêm thông tin và cùng đưa ra giải pháp cho công trình, giảm bớt chi phí đầu tư hợp lý cho công trình. Giangiaotoanloi.com nơi có nhiều điều bạn tham khảo hơn.

XEM THÊM

TOP 5 PHỤ KIỆN GIÀN GIÁO NÊM KHÔNG THỂ THIẾU BAO GỒM NHỮNG GÌ ?

GIÀN GIÁO RINGLOCK

 GIÀN GIÁO NÊM LÀ GÌ?

SẢN PHẨM XEM NHIỀU

5/5 - (1 bình chọn)